คำแนะนำและการเตรียมตัวสำหรับบัณฑิต

ในส่วนนี้จะเป็นการรวบรวม คำแนะนำต่างๆ รวมทั้งการเตรียมตัวสำหรับบัณฑิตที่จะเข้ารับปริญญา หรือจะจ้างช่างภาพครับ โดยผมจะหารายละเอียดมาลงเพิ่มเติมให้เรื่อยๆ เท่าที่จะนึกได้ ส่วนใหญ่การเตรียมตัวหลักๆ ก็จะเหมือนกัน แต่อาจจะมีแตกต่างกันในรายละเอียดของแต่ละมหาวิทยาลัย หรือใครที่มีข้อสงสัยว่าจะจ้างช่างถ่ายภาพยังไงให้ลงตัวกับหมายกำหนดการก็สามารถสอบถามได้ที่
Line ID : chotephoto

Add Friend


Tel.083 8225081 และ 085 1154864
———————————————————————————–
– ว่ากันเรื่องการรีทัชภาพ บางคนอาจจะกลัวว่าภาพมันจะไม่เป็นธรรมชาติ ซึ่งอธิบายได้แบบนี้ครับ ในการทำงานของผมจะแบ่งการรีทัชภาพเป็นสองแบบ คือ 1.แต่งภาพให้ดูแปลก เช่น แต่งสีสันพิเศษหรือการใส่เอฟเฟคต่างๆ ลงในภาพ ซึ่งตอนส่งงาน ผมก็จะให้ภาพต้นฉบับที่สีสันเป็นธรรมชาติไปด้วย 2.รีทัชภาพให้ดูเป็นธรรมชาติ ตรงนี้ทำเพื่อแก้ข้อบกพร่องบางอย่างหรือทำให้ภาพที่ดีอยู่แล้วสวยยิ่งขึ้น เช่น การลบสิว ริ้วรอยต่างๆ หรือเหงื่อบนหน้าบัณฑิต เพราะบางคนอาจแต่งหน้ามาไม่เนียน ยังมีริ้วรอยอยู่ หรือตอนเช้าแต่งหน้ามาดีแล้ว แต่ในงานรับปริญญามีทั้งร้อนและแดด ทำให้พวกเครื่องสำอางที่แต่งมาหลุดร่อนออกมาเห็นเป็นรอย ซึ่งการรีทัชจะช่วยให้บัณฑิตดูดีขึ้นโดยที่ภาพยังดูเป็นธรรมชาติดูเหมือนไม่ได้แต่ง ซึ่งตรงนี้จะเกี่ยวข้องกับการเตรียมตัวของบัณฑิตด้วย เพราะถ้าบัณฑิตแต่งหน้าทำผมมาดี ช่างภาพก็จะทำงานง่าย ไม่ต้องรีทัชเยอะ การทำงานก็จะเร็วขึ้น ส่งงานได้เร็วขึ้นครับ

 

ภาพงานรับปริญญา พระจอมเกล้าธนบุรี บัณฑิตแต่งหน้าทำผมมาสวยแล้ว ที่จริงภาพที่ยังไม่แต่งก็สามารถใช้งานได้เลย แต่ในภาพยังเห็นสิวเม็ดเล็กๆ และริ้วรอยต่างๆ บนหน้าบัณฑิตอยู่ เพื่อความสวยงามยิ่งขึ้น ภาพนี้ผมรีทัชโดยการลบสิวและริ้วรอยต่างๆ และปรับผิวให้เนียนขึ้นครับ
————————————————————————————

 

ปัญหาที่พบบ่อยๆ อีกย่างคือบัณฑิตที่ติดขนตาปลอม ซึ่งอาจจะหลุดได้ เพราะต้องเดินเยอะตากแดด พอขนตาโดนเหงื่อก็มักจะหลุด ถ้าบัณฑิตติดขนตาปลอมก็เผื่อกาวติดขนตาไปด้วย

————————————————————————————
– จะเลือกจ้างช่างภาพรับปริญญาวันใหน
ในพิธิรับปริญญา ก็จะมีวัน ซ้อมย่อย ซ้อมใหญ่ รับจริง บาง ม.ก็จะมีวันถ่ายภาพหมู่ หรือ Photo day ซึ่งก็ง่ายๆ ครับ ก็เลือกจ้างในวันที่แต่งชุดครุยเต็มยศ ซึ่งในตารางเวลาจะระบุว่า วันใหนแต่งตัวยังไง
ส่วนอีกวันที่นิยมถ่ายกันคือ ถ่ายนอกรอบ คือบัณฑิตนัดกับช่างภาพในวันอื่นๆ ที่ไม่ใช่วันที่มีงาน อาจจะก่อนหรือหลังรับปริญญา มาถ่ายภาพในชุดครุย เหตุผลหลักคือหลีกเลี่ยงคนเยอะ
-จะเลือกจ้างช่างภาพวันซ้อมกับรับจริงที่คนเยอะๆ หรือจ้างถ่ายนอกรอบที่คนน้อยๆ
ถ้าบัณฑิตไม่มีปัญหาเรื่องค่าใช้จ่าย ก็จ้างทุกวันเลย แต่ถ้างบจำกัด โดยส่วนตัวผมแนะนำให้เลือกจ้างวันรับจริง วันซ้อม หรือวันถ่ายภาพหมู่ก่อนเป็นหลัก ถ้างบเหลืออยากได้ภาพเดี่ยวสวยๆ ค่อยจ้างนอกรอบ เพราะ
1.การถ่ายภาพรับปริญญา ไม่ใช่ถ่ายภาพแฟชั่น ในชีวิตคุณกว่าจะเรียนจบคุณต้องมีพ่อแม่ พี่น้อง ญาติ เพื่อน ซึ่งคนเหล่านี้มักจะมาแสดงความยินดีในวันรับจริง วันซ้อม หรือวันถ่ายภาพหมู่ บางทีก็เป็นงานรวมญาติ เราอาจเจอเพื่อนหรือญาติบางคนเป็นครั้งสุดท้ายในงานนี้ ก่อนที่จะแยกย้ายกันไป ส่วนเรื่องคนเยอะ ช่างภาพที่คุ้นกับงานรับปริญญาสามารถจัดการให้ภาพออกมาดูดีได้ แม้มันจะไม่สมบูรณ์แบบเหมือนถ่ายนอกรอบ
2.ในชีวิตเรา มีโอกาสรับปริญญาไม่กี่ครั้ง ซึ่งวันสำคัญของงานรับปริญญาก็จะเป็น วันรับจริง วันซ้อม หรือวันถ่ายภาพหมู่ ถ้าคุณรับปริญญาใบเดียวก็เท่ากับในชีวิตคุณมีโอกาสพิเศษแบบนี้แค่ 1-3 วัน ถ้าจะบัณทึกความทรงจำที่พิเศษ ก็ควรให้ความสำคัญกับสามวันนี้เป็นหลัก ส่วนการถ่ายภาพสวยๆ นอกรอบ คุณสามารถจ้างช่างภาพมาถ่ายเมื่อไรก็ได้ ทั้งก่อนรับ หรือถ่ายวันงานแล้วไม่พอใจ ก็ถ่ายแก้ตัวอีกก็ได้ หรือแม้แต่คืนชุดครุยไปแล้ว ถ้าอยากถ่ายนอกรอบ คุณก็สามารถไปเช่าชุดครุยมาถ่ายใหม่ก็ได้
3.อารมณ์ และบรรยากาศต่างๆ ในงานรับปริญญา เช่นการแต่งหน้าทำผมแบบจัดเต็มของบัณฑิตหญิง การบูมของน้องๆ พิธีการที่เป็นเอกลักษณ์ของ ม.ต่างๆ ที่มีเฉพาะในวันเหล่านี้เท่านั้น เราไม่สามารถจัดฉากขึ้นมาภายหลังได้

* ตรงนี้เป็นแนวคิดให้ตัดสินใจเองนะครับ สุดท้ายบัณฑิตเป็นคนตัดสินใจเอง ซึ่งผมก็ยินดีถ่ายให้ทั้งนอกรอบ วันซ้อมและวันจริงครับ ถ้าสงสัยในรายละเอียดหรือยังตัดสินใจไม่ได้ สามารถสอบถามหรือปรึกษาผมได้ครับ
————————————————————————————

คำแนะนำการจ้างช่างภาพ สำหรับบัณฑิตจุฬาฯ คลิ๊กเข้าไปอ่าน ที่นี่

130630-Ploy-0043-4

สำหรับบัณฑิตจุฬา ถ้าต้องการจ้าง ช่างภาพรับปริญญา นอกจากวันรับจริงแล้ว ส่วนอีกที่นิยมจ้างช่างภาพ คือ วันถ่ายภาพหมู่ เพราะวันที่ใส่ชุดครุยเต็มยศ แต่งหน้าทำผมแบบจัดเต็ม ซึ่งปกติจะเป็นวันเสาร์ หรืออาทิตย์ โดยในวันนี้ บางคณะจะไม่มีซ้อม บางคณะก็มีซ้อมด้วย …อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม…
———————————————————————–

งานรับปริญญา ม.มหิดล
งานรับปริญญาของ ม.มหิดล จะแบ่งออกเป็น ครั้งที่ 1 ครั้งที่ 2 ครั้งที่ 3 (ซ้อมใหญ่) และรับจริง ซึ่งทุกวันจะมีเวลามากพอสำหรับการถ่ายภาพ อย่างน้อยก็ครึ่งวัน

 

ภาพงานรับปริญญา คณะทันตแพทยศาตร์ ม.มหิดล วันซ้อมครั้งที่ 1
สำหรับบัณฑิต ม.มหิดล นอกจากวันซ้อมใหญและวันรับจริง ที่นิยมจ้างช่างภาพแล้ว อีกวันที่ผมแนะนำให้จ้างช่างภาพ คือ วันซ้อมย่อยครั้งที่ 1 โดยเฉพาะคณะที่ไม่ได้เรียนที่ศาลายา เช่น ทันตแพทยศาสตร์ แพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ควรจะจ้างช่างภาพวันนี้ด้วยครับ
จะได้มีภาพกับสถานที่ที่เราเรียน

160826-Ling-0481 (2)_-2_fused-4

————————————————————————————

การวางแผนจ้างช่างภาพ สำหรับบัณฑิต ม.รามคำแหง

 

———————————————————-

การจ้างช่างภาพ สำหรับบัณฑิต ม.เทคโนโลยีราชมงคล

สำหรับบัณฑิตราชมงคล ผมจะเน้นไปที่วันซ้อมใหญ่และรับจริง เพราะทุกวิทยาเขตจะมารับที่นี่ ส่วนวันซ้อมย่อย แต่ละที่จะไม่เหมือนกันครับ ตารางเวลาที่ผมเอามาอ้างอิง ผมจะใช้ของบัณฑิตราชมงคลธัญบุรีเป็นหลักนะครับ เพราะตอนที่พิมพ์หาได้เท่านี้ สำหรับบัณฑิตจากวิทยาเขตอื่น ถ้าวันตรงกัน รับช่วงเดียวกัน ก็ใช้ตารางเวลาเดียวกันเลย เพราะการเรียกแถว การเดินแถวเข้าหอประชุม การรับปริญญาก็จะทำพร้อมกัน

คราวนี้มาดูตารางเวลาของบัณฑิตราชมงคลธัญบุรี จะเห็นว่าวันรับจริงคือวันที่ 20-24 แต่ในตารางจะบอกไว้ถึงแค่วันที่23 เนื่องจากราชมงคลธัญบุรีมีรับถึงวันที่ 23 ส่วนวันที่ 24 ก็เป็นของวิทยาเขตอื่นที่เหลือ โดยตารางเวลาจะเหมือนกัน ใช้แทนกันได้เลย

ตารางวันรับจริง คณะต่างๆ ของ RMUTT วันซ้อมใหญ่ กำหนดการจะเหมือนกัน

 

ตารางของคณะที่รับเช้า ขอยกตังอย่างคณะเดียวนะครับ วันอื่นเวลาก็เหมือนกัน

 

เนื่องจากคณะที่รับเช้าตั้งแถวเช้ามาก จะเห็นว่าบัณฑิตต้องรายงานตัวและตั้งแถวช่วง 6.00-7.00 น. และเดินแถวเข้าไปอยู่ในหอประชุมก่อน 8.00 น. โดยจะเสร็จพิธีประมาณ 11.00 น.(อ้างอิงจากปีที่ผ่านๆ มา) นั่นคือช่วงเช้าจะไม่มีเวลาถ่ายภาพ ส่วนใหญ่ก็จ้างช่างภาพครึ่งวันบ่ายได้เลยครับไม่ต้องคิดมาก

สรุปเลย บัณฑิตที่รับปริญญาภาคเช้า แนะนำให้จ้างช่างภาพครึ่งวันบ่าย

กลุ่มที่มีข้อสงสัยและสอบถามผมมากที่สุดคือบัณฑิตที่รับปริญญาช่วงบ่าย ผมขอยกตัวอย่างโดยใช้คณะบริหารธุรกิจนะครับ เพราะคณะอื่นๆ ก็จะเหมือนกัน ต่างกันเล็กๆน่อยๆ เช่น จุดรายงานตัว และจุดตั้งแถว

กำหนดการของคณะบริหารธุรกิจ ซ้อมใหญ่วันที่ 15 รับจริงวันที่ 20 มีนาคม 60 ภาคบ่าย

 

จากรูปตารางสีฟ้า จะเห็นว่า วันที่ 15 ไม่ได้บอกรายละเอียดมากนัก ให้ไปดูตารางสีน้ำเงิน ตรงขั้นตอนรอบบ่าย จะเห็นว่า รายละเอียดเหมือนกับวันที่ 20 นั่นคือ กำหนดการของวันซ้อมใหญ่และรับจริงจะเหมือนกัน คราวนี้มาดูรายละเอียด

09.00 น. รายงานตัว ณ บริเวณที่กำหนด
– ตรงนี้คือให้บัณฑิตมาเซ็นชื่อ พอเซ็นเสร็จแล้วก็ไปถ่ายภาพต่อ หรือทำภาระกิจส่วนตัวก็ตามสะดวก การเซ็มชื่อบัณฑิตก็ทยอยมาเซ็นจนถึงประมาณ 10.00 น.

10.45 น. ทุกมหาวิทยาลัยฯ ตั้งขบวนแถว
– คือการเรียกบัณฑิตมาตั้งแถว ซึ่งมักจะเรียกตั้งแถวประมาณ 10.00 น. นั่นคือบัณฑิตมาตั้งแถวในจุดตั้งแถว ไปใหนไม่ได้ รอเดินแถวในเข้าหอประชุมเวลา 11.00 น. ซึ่งจะสอดคล้องกับเวลาที่ภาคเช้าออกจากประชุมพอดี

11.00 น. แปลง่ายๆ คือบัณฑิตเดินแถวเข้าหอประชุมที่ละคณะ ซึ่งผมจะคอยเก็บภาพช่วงเดินแถวให้ด้วย กว่าจะเสร็จพิธีก็ประมาณบ่ายสาม

สรุปสำหรับบัณฑิตที่รับรอบบ่าย จะมีเวลาถ่ายภาพ 2 ช่วง คือ
1. เช้า ถึง ประมาณ 10.00 น.(เรียกตั้งแถว) ถ้านัดช่างภาพ 7.00 น. จะมีเวลาถ่ายภาพประมาณ 3 ชั่วโมง ถือว่าเพียงพอที่จะหามุมสวยๆ ได้ ที่สำคัญ ช่วงเช้าแดดไม่ค่อยร้อน
2.หลังจากซ้อมหรือรับปริญญาเสร็จ ก็ประมาณบ่าย 15.00 ถึง เย็นๆ หรือค่ำ

ดังนั้น บัณฑิตที่รับบ่าย ผมแนะนำให้จ้างช่างภาพเต็มวัน หรือครึ่งวันเช้าครับ
ถ้าบัณฑิตมีข้อสงสัย สอบถามเพิ่มเติมได้ครับ

—————————————————————————

NIDA

สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (NIDA) เป็น ม.ที่มีสถานที่จำกัด แต่ก็มีมุมที่ให้ถ่ายรูปสวยๆ ได้
ปีที่ผ่านๆ มา วันซ้อมใหญ่และวันรับจริง กำหนดการจะเหมือนกัน คือเข้าหอประชุมประมาณ 11.00-12.00 น. เลิกบ่าย จะต่างกันนิดหน่อย ตรงที่วันซ้อมจะมีถ่ายภาพหมู่ประมาณ 30 นาที โดยทยอยเรียกตามคณะ แต่วันซ้อมมักจะเลิกเร็วกว่าที่ระบุไว้ในกำหนดการ มักจะเลิกประมาณบ่ายสองถึงบ่ายสาม ส่วนวันรับจริงจะเลิกประมาณห้าโมงเย็น แต่ก็ยังมีแสงและเวลาเพียงพอสำหรับเก็บภาพ
สำหรับปี 2560 จะเข้ารับปริญญาช่วงเช้าทั้งวันซ้อมใหญ่และรับจริง บัณฑิตก็จ้างช่างภาพครึ่งวันบ่ายได้เลยครับ

 

 

สำหรับบัณฑิต ABAC หรือ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ
งานรับปริญญาของมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ บัณฑิตจะนิยมจ้างช่างภาพในวัน Photo Day และวันรับจริง ซึ่งทั้งสองวันคนจะเยอะและวุ่นวายหน่อย สำหรับบัณฑิตที่อยากเก็บภาพบรรยากาศสวยๆ ใน ม.แบบสบายๆ มีอีกวันที่ผมแนะนำคือ วันซ้อม ซึ่งวันนั้นคนจะไม่เยอะ บัณฑิตสามารถเก็บภาพเดี่ยว ภาพกับเพื่อนบัณฑิต รวมทั้งอาจนัดครอบครัวไปถ่ายด้วยก็ได้ครับ
————————————————————————————

 

งานรับปริญญา ม.เกษตรศาสตร์
วันรับจริง ในหมายกำหนดการของ ม.เกษตร ปกติก็รายงานตัว 10-11.00 น. เป็นประจำทุกปีอยู่แล้ว บัณฑิตไม่ต้องกังวลมาก ถ้าเริ่มถ่ายรูปประมาณ 7.00 น. ผมรับรองว่าได้รูปเยอะและถ่ายจนเหนื่อยแน่นอน และของ ม.เกษตรจะมีช่วงเดินแถวเข้าสู่อาคารจักรพันธ์ฯ โดยจะเริ่มเดินแถวประมาณ 12.00 น. ซึ่งผมจะรอถ่ายให้ด้วย

 

งานรับปริญญา ม.เกษตรศาสตร์
สำหรับ ม.ที่ชุดครุยต้องสวมหมวกด้วย เช่น ม.เกษตรศาสตร์ ABAC RBAC ม.หอการค้าไทย อย่าลืมเช็คด้วยว่าใส่หมวกหรือถอดหมวกจะดูดีกว่ากัน เพราะจากประสบการณ์ มีบัณฑิตที่ผมถ่ายให้ไม่กี่คนที่ใส่หมวกแล้วยังดูดี (ส่วนใหญ่เวลาใส่หมวกแล้วกรามจะดูใหญ่ขึ้น) ถ้าถอดหมวกแล้วดูดีกว่าตอนใส่หมวก ก็เลือกใส่เฉพาะช็อตที่ต้องการดูเต็มยศก็พอครับ

————————————————————————————

อัตราค่าบริการถ่ายภาพงานรับปริญญา ราคาปกติ เต็มวัน ครึ่งวัน อ่านรายละเอียดได้ที่นี่

 

*** ถ่ายภาพนอกรอบ 2 ชั่วโมงราคาพิเศษ 1500 บาท อ่านรายละเอียดได้ที่นี่

 

ติดต่อ ช่างภาพ : โชติ
Tel. 085 1154864 หรือ 083 8225081
Line ID : chotephoto

Add Friend


Add friend

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s