คำแนะนำและการเตรียมตัวสำหรับบัณฑิต

ในส่วนนี้จะเป็นการรวบรวม คำแนะนำต่างๆ รวมทั้งการเตรียมตัวสำหรับบัณฑิตที่จะเข้ารับปริญญา หรือจะจ้างช่างภาพครับ โดยผมจะหารายละเอียดมาลงเพิ่มเติมให้เรื่อยๆ เท่าที่จะนึกได้ ส่วนใหญ่การเตรียมตัวหลักๆ ก็จะเหมือนกัน แต่อาจจะมีแตกต่างกันในรายละเอียดของแต่ละมหาวิทยาลัย หรือใครที่มีข้อสงสัยว่าจะจ้างช่างถ่ายภาพยังไงให้ลงตัวกับหมายกำหนดการก็สามารถสอบถามได้ที่
Line ID : chotephoto

Add Friend


Tel.083 8225081 และ 085 1154864
———————————————————————————–
– ว่ากันเรื่องการรีทัชภาพ บางคนอาจจะกลัวว่าภาพมันจะไม่เป็นธรรมชาติ ซึ่งอธิบายได้แบบนี้ครับ ในการทำงานของผมจะแบ่งการรีทัชภาพเป็นสองแบบ คือ 1.แต่งภาพให้ดูแปลก เช่น แต่งสีสันพิเศษหรือการใส่เอฟเฟคต่างๆ ลงในภาพ ซึ่งตอนส่งงาน ผมก็จะให้ภาพต้นฉบับที่สีสันเป็นธรรมชาติไปด้วย 2.รีทัชภาพให้ดูเป็นธรรมชาติ ตรงนี้ทำเพื่อแก้ข้อบกพร่องบางอย่างหรือทำให้ภาพที่ดีอยู่แล้วสวยยิ่งขึ้น เช่น การลบสิว ริ้วรอยต่างๆ หรือเหงื่อบนหน้าบัณฑิต เพราะบางคนอาจแต่งหน้ามาไม่เนียน ยังมีริ้วรอยอยู่ หรือตอนเช้าแต่งหน้ามาดีแล้ว แต่ในงานรับปริญญามีทั้งร้อนและแดด ทำให้พวกเครื่องสำอางที่แต่งมาหลุดร่อนออกมาเห็นเป็นรอย ซึ่งการรีทัชจะช่วยให้บัณฑิตดูดีขึ้นโดยที่ภาพยังดูเป็นธรรมชาติดูเหมือนไม่ได้แต่ง ซึ่งตรงนี้จะเกี่ยวข้องกับการเตรียมตัวของบัณฑิตด้วย เพราะถ้าบัณฑิตแต่งหน้าทำผมมาดี ช่างภาพก็จะทำงานง่าย ไม่ต้องรีทัชเยอะ การทำงานก็จะเร็วขึ้น ส่งงานได้เร็วขึ้นครับ

 photo Re-Ann-KMUTT03-PB060124-3_zps36cgzhht.jpg

ภาพงานรับปริญญา พระจอมเกล้าธนบุรี บัณฑิตแต่งหน้าทำผมมาสวยแล้ว ที่จริงภาพที่ยังไม่แต่งก็สามารถใช้งานได้เลย แต่ในภาพยังเห็นสิวเม็ดเล็กๆ และริ้วรอยต่างๆ บนหน้าบัณฑิตอยู่ เพื่อความสวยงามยิ่งขึ้น ภาพนี้ผมรีทัชโดยการลบสิวและริ้วรอยต่างๆ และปรับผิวให้เนียนขึ้นครับ
————————————————————————————

 photo Re-Ann-KMUTT03-PB060123-3_zpsk5a7hdod.jpg

ปัญหาที่พบบ่อยๆ อีกย่างคือบัณฑิตที่ติดขนตาปลอม ซึ่งอาจจะหลุดได้ เพราะต้องเดินเยอะตากแดด พอขนตาโดนเหงื่อก็มักจะหลุด ถ้าบัณฑิตติดขนตาปลอมก็เผื่อกาวติดขนตาไปด้วย

————————————————————————————
– จะเลือกจ้างช่างภาพรับปริญญาวันใหน
ในพิธิรับปริญญา ก็จะมีวัน ซ้อมย่อย ซ้อมใหญ่ รับจริง บาง ม.ก็จะมีวันถ่ายภาพหมู่ หรือ Photo day ซึ่งก็ง่ายๆ ครับ ก็เลือกจ้างในวันที่แต่งชุดครุยเต็มยศ ซึ่งในตารางเวลาจะระบุว่า วันใหนแต่งตัวยังไง
ส่วนอีกวันที่นิยมถ่ายกันคือ ถ่ายนอกรอบ คือบัณฑิตนัดกับช่างภาพในวันอื่นๆ ที่ไม่ใช่วันที่มีงาน อาจจะก่อนหรือหลังรับปริญญา มาถ่ายภาพในชุดครุย เหตุผลหลักคือหลีกเลี่ยงคนเยอะ
-จะเลือกจ้างช่างภาพวันซ้อมกับรับจริงที่คนเยอะๆ หรือจ้างถ่ายนอกรอบที่คนน้อยๆ
ถ้าบัณฑิตไม่มีปัญหาเรื่องค่าใช้จ่าย ก็จ้างทุกวันเลย แต่ถ้างบจำกัด โดยส่วนตัวผมแนะนำให้เลือกจ้างวันรับจริง วันซ้อม หรือวันถ่ายภาพหมู่ก่อนเป็นหลัก ถ้างบเหลืออยากได้ภาพเดี่ยวสวยๆ ค่อยจ้างนอกรอบ เพราะ
1.การถ่ายภาพรับปริญญา ไม่ใช่ถ่ายภาพแฟชั่น ในชีวิตคุณกว่าจะเรียนจบคุณต้องมีพ่อแม่ พี่น้อง ญาติ เพื่อน ซึ่งคนเหล่านี้มักจะมาแสดงความยินดีในวันรับจริง วันซ้อม หรือวันถ่ายภาพหมู่ บางทีก็เป็นงานรวมญาติ เราอาจเจอเพื่อนหรือญาติบางคนเป็นครั้งสุดท้ายในงานนี้ ก่อนที่จะแยกย้ายกันไป ส่วนเรื่องคนเยอะ ช่างภาพที่คุ้นกับงานรับปริญญาสามารถจัดการให้ภาพออกมาดูดีได้ แม้มันจะไม่สมบูรณ์แบบเหมือนถ่ายนอกรอบ
2.ในชีวิตเรา มีโอกาสรับปริญญาไม่กี่ครั้ง ซึ่งวันสำคัญของงานรับปริญญาก็จะเป็น วันรับจริง วันซ้อม หรือวันถ่ายภาพหมู่ ถ้าคุณรับปริญญาใบเดียวก็เท่ากับในชีวิตคุณมีโอกาสพิเศษแบบนี้แค่ 1-3 วัน ถ้าจะบัณทึกความทรงจำที่พิเศษ ก็ควรให้ความสำคัญกับสามวันนี้เป็นหลัก ส่วนการถ่ายภาพสวยๆ นอกรอบ คุณสามารถจ้างช่างภาพมาถ่ายเมื่อไรก็ได้ ทั้งก่อนรับ หรือถ่ายวันงานแล้วไม่พอใจ ก็ถ่ายแก้ตัวอีกก็ได้ หรือแม้แต่คืนชุดครุยไปแล้ว ถ้าอยากถ่ายนอกรอบ คุณก็สามารถไปเช่าชุดครุยมาถ่ายใหม่ก็ได้
3.อารมณ์ และบรรยากาศต่างๆ ในงานรับปริญญา เช่นการแต่งหน้าทำผมแบบจัดเต็มของบัณฑิตหญิง การบูมของน้องๆ พิธีการที่เป็นเอกลักษณ์ของ ม.ต่างๆ ที่มีเฉพาะในวันเหล่านี้เท่านั้น เราไม่สามารถจัดฉากขึ้นมาภายหลังได้

* ตรงนี้เป็นแนวคิดให้ตัดสินใจเองนะครับ สุดท้ายบัณฑิตเป็นคนตัดสินใจเอง ซึ่งผมก็ยินดีถ่ายให้ทั้งนอกรอบ วันซ้อมและวันจริงครับ ถ้าสงสัยในรายละเอียดหรือยังตัดสินใจไม่ได้ สามารถสอบถามหรือปรึกษาผมได้ครับ
————————————————————————————

การวางแผนจ้างช่างภาพ สำหรับบัณฑิต ม.รามคำแหง

สำหรับ ม.รามคำแหง วันรับจริง จะแบ่งการรับปริญญาเป็นช่วงเช้า กับช่วงบ่าย
– ถ้ารับปริญญาช่วงเช้า จะรายงานตัวเช้ามืด ประมาณ ตีห้า-หกโมง ก็จะเสร็จประมาณ 11.00-12.00 ก็จ้างช่างภาพ ครึ่งวันบ่าย ได้เลย
– ถ้ารับบ่าย ในตารางอาจจะระบุให้รายงานตัวประมาณ 8.00 น. หรือ 9.00 น. แต่จริงๆจะเลท (เผื่อพวกที่มาสาย เพราะรามรถติด) คือ จะเริ่มเรียกบัณฑิตจริงๆ ประมาณ 8.30 หรือ 9.00 น. และจะปิดประตูประมาณ 9.30 เราก็มีเวลาถ่ายตั้งแต่เช้าจนถึงประมาณ 9.00 ก่อนเข้ารายงานตัว แล้วก็จะเสร็จประมาณ 15.00 น. อันนี้แนะนำให้ จ้างช่างภาพเต็มวัน ก็แบ่งเป็น ช่วงเช้าถ่ายเดี่ยวเยอะๆ หน่อย ส่วนช่วงบ่ายก็เน้นถ่ายกับเพื่อนๆ ครับ หรือ ถ้าจะเป็นครึ่งวัน บัณฑิตจะมีเวลาถ่ายภาพ เช้า (แนะนำริ่มประมาณ 06.00 น.) – ประมาณ 09.00 น. หรือช่วงบ่ายก็ประมาณ 15.00 น.- เย็น แสงหมดหรือค่ำ ก็เลือกเวลาตามสะดวก

สำหรับวันซ้อมใหญ่
วันซ้อมใหญ่ รุ่น 42 ปี 2560 ข้อมูลจาก พิธีพระราชทานปริญญาบัตรมหาวิทยาลัยรามคำแหง รุ่นที่ 42 รับปี 2560

 photo Ram42-1_zpsj8kgcnzf.jpg

เวลาจะเหมือนวันรับจริงคือ
– ถ้ารับปริญญาช่วงเช้า จะรายงานตัวเช้ามืด ประมาณ ตีห้า-หกโมง ก็จะเสร็จประมาณ 11.00-12.00 ก็จ้างช่างภาพ ครึ่งวันบ่าย ได้เลย
– ถ้ารับบ่าย ในตารางอาจจะระบุให้รายงานตัวประมาณ 9.00 น. เราก็มีเวลาถ่ายตั้งแต่เช้าจนถึงประมาณ 9.00 ก่อนเข้ารายงานตัว แล้วก็จะเสร็จประมาณ 15.00 น. อันนี้แนะนำให้ จ้างช่างภาพเต็มวัน หรือ ถ้าจะจ้างครึ่งวัน บัณฑิตจะมีเวลาถ่ายภาพ เช้า (แนะนำริ่มประมาณ 06.00 น.) – ประมาณ 09.00 น. หรือช่วงบ่ายก็ประมาณ 15.00 น.- เย็น แสงหมดหรือค่ำ ก็เลือกเวลาตามสะดวก

** สำหรับ ม.รามคำแหง เมื่อเข้ารายงานตัวแล้ว จะไม่สามารถออกมาถ่ายภาพได้อีก จนกว่าจะซ้อม หรือรับปริญญาเสร็จ *

** อัพเดทล่าสุด วันซ้อมใหญ่ 12,13 มิถุนายน 2560

ภาคเช้า เรียกรายงานตัว 04.30-05.30 น.

ภาคบ่าย เรียกรายงานตัว 08.30-09.30 น.

——————————————————–
หมายเหตุ เนื่องจากรุ่น 41 ปี 2559 วันซ้อมมีการปรับเวลา ไม่เหมือนปีที่ผ่านๆ มา ที่เวลาจะตรงกับวันรับจริง ทำให้ทั้งบัณฑิตและช่างภาพ อาจจสับสน ผมเลยลงเวลาคร่าวๆ จากที่ได้ไปถ่ายมา สำหรับใช้เป็นข้อมูลครับ
Update ล่าสุด วันซ้อม 7 มีนาคม 2559
บัณฑิตที่รับภาคเช้า รายงานตัวประมาณ 7.00 น. ออกจากหอประชุมประมาณ 13.00 น.
บัณฑิตที่รับภาคบ่าย รายงานตัวประมาณ 11.30 น. ออกจากหอประชุมประมาณเกือบๆ 19.00 น. บัณฑิตหรือญาติที่เคยไปงานวันซ้อม ปี 2559 อาจจะงงกับเรื่องเวลานะครับ สำหรับ รุ่น 42 ปี 2560 ตารางวันซ้อมใหญ่จะไม่เหมือนปี 2559 การจ้างช่างภาพ ก็ตามที่ระบุไว้ด้านบน

 photo Kumg Ram13-IMG_7715-3_zpsbo03saew.jpg

———————————————————-
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

สำหรับบัณฑิต จุฬาฯ ว่าจะจ้างวันใหน เต็มวัน หรือครึ่งวันดี ลองไล่อ่านดูนะครับ แล้วจะเข้าใจ

  • หมายเหตุ ตารางเวลาที่ยกตัวอย่าง เป็นของปี 2560 ครับ

สำหรับบัณฑิตจุฬา ถ้าต้องการจ้าง ช่างภาพรับปริญญา นอกจากวันรับจริงที่รู้กันอยู่แล้วว่าต้องใส่ชุดครุย ส่วนอีกวันที่ใส่ชุดครุยเต็มยศ แต่งหน้าทำผมแบบจัดเต็ม ก็คือวัน “ถ่ายภาพหมู่” ครับ ซึ่งปกติจะเป็นวันเสาร์ หรืออาทิตย์ (ตรงนี้เฉพาะของจุฬานะครับ ม.อื่นๆ ก็มักจะใส่ครุยวันซ้อมกับวันจริง)

130630-Ploy-0043-4

เมื่อรู้วันแล้ว ก็มาเช็คเวลา ว่าจะจ้างช่างภาพ ถ้าเข้าไปเช็คข้อมูล ทางสถาบัน จะให้ตารางเวลามา 3 ตารางนะครับ คือ

วันรับจริง

https://www.reg.chula.ac.th/cca-parinya59-02th.pdf

วันซ้อม

https://www.reg.chula.ac.th/cca-parinya59-03th.pdf

วันถ่ายภาพหมู่

https://www.reg.chula.ac.th/cca-parinya59-04th.pdf

คราวนี้เรามาดู ว่าจะจ้างช่างภาพวันไหน ยังไง

อย่างที่บอกไปแล้วว่า งานรับปริญญาของจุฬาฯ นิยมจ้างช่างภาพ ในวัน รับจริง และถ่ายภาพหมู่
ดังนั้นเราเริ่มวางแผนกันเลย เพื่อความง่าย ขอให้เริ่มที่วันรับจริงก่อน จากตาราง

CU2017-1

สำหรับวันรับจริง ทั้งวันที่ 28 และ 29 กันยายน จะมีการแบ่งรับเป็นภาคเช้า และบ่าย

ง่ายๆ เลย
– บัณฑิตที่รับเช้า จะเข้าหอประชุมประมาณ 7.00-8.00 น. เลิกประมาณ 11.00-12.00 น.(เป็นเวลาโดยประมาณจากการที่ถ่ายปีผ่านๆ มา) แนะนำให้จ้างช่างภาพ ครึ่งวันบ่าย
– บัณฑิตที่รับบ่าย จะเข้าหอประชุมประมาณ 10.30-11.00 เลิกประมาณ 15.00 น.(เป็นเวลาโดยประมาณจากการที่ถ่ายปีผ่านๆ มา) แนะนำให้จ้างช่างภาพ เต็มวัน หรือ ครึ่งวันเช้าเป็นหลัก (สำหรับคนที่จะจ้างครึ่งวัน ที่แนะนำให้จ้างช่วงเช้า เพราะเวลาแน่นอน ถ้าจ้างช่วงบ่าย เรากำหนดเวลาไม่ได้ อาจเลิกช้า แต่จากที่ถ่ายๆ มา ของจุฬามักจะเสร็จเร็วครับ)

ต่อไปมาดูที่ตารางวันถ่ายภาพหมู่

อย่างที่บอกไว้ตอนต้น วันถ่ายภาพหมู่ บัณฑิตต้องใส่ชุดครุยเต็มยศ เหมือนวันรับจริง แต่งหน้าทำผมแบบจัดเต็ม เพื่อนหรือญาติบางส่วนก็จะมาแสดงความยินดีในวันนั้น และเป็นวันเสาร์-อาทิตย์ จึงเป็นอีกวันที่นิยมจ้างช่างภาพ

ตารางวันถ่ายภาพหมู่ สำหรับบัณฑิตที่จะรับในวันที่ 28 และ 29 กันยายน 2560

cu2017 photo-1

cu2017 photo2

cu2017 photo3

cu2017 photo4

ดูตามตารางได้เลยว่าเราจบคณะอะไร ถ่ายภาพหมู่วันไหน ก็จ้างช่างภาพวันนั้น ส่วนจะจ้าง เต็มวัน ครึ่งวัน เช้าหรือบ่าย ให้เช็คดูตารางวันซ้อมควบคู่กัน ตามอ่านต่อไปครับ

ต่อไปมาดูที่ตารางวันซ้อม สำหรับบัณฑิตที่จะรับในวันที่ 28 และ 29 กันยายน 2560

จะเห็นว่าวันซ้อม แต่ละคณะจะมีเลข 1 และ 2 ต่อท้าย หมายถึงซ้อมครั้งที่ 1 และ 2 ปกติวันซ้อมของจุฬาจะใส่ชุดธรรมดา แต่จะมีบางคณะที่ซ้อมตรงกับวัน เสาร์ หรืออาทิตย์ ซึ่งจะตรงกับวันถ่ายภาพหมู่ด้วย นั่นคือบัณฑิตต้องใส่ชุดครุย แนะนำให้จ้างช่างภาพในวันนี้ครับ

cu2017 ra2

จากตาราง จะเห็นว่า มีบางคณะซ้อมตรงกับวันถ่ายภาพหมู่ (เสาร์-อาทิตย์) ก็จะต้องเผื่อเวลาเข้าห้องประชุมด้วย โดย

– คณะที่ซ้อมช่วงเช้า แนะนำให้จ้างช่างภาพ ครึ่งวันบ่าย

– คณะที่ซ้อมช่วงบ่าย สามารถเลือกจ้างช่างภาพ เต็มวัน หรือ ครึ่งวันเช้า ตามสะดวก

– ส่วนคณะที่ไม่มีซ้อมในวันถ่ายภาพหมู่ ก็จะว่างทั้งวัน ภารกิจในวันนี้คือ มาขึ้นสแตนด์ถ่่ายภาพหมู่อย่างเดียว ใช้เวลาประมาณ 30 นาที จึงสามารถเลือกจ้างช่างภาพได้ทั้ง เต็มวัน ครึ่งวันเช้า หรือครึ่งวันบ่ายก็ได้ แต่ส่วนใหญ่นิยมจ้างเต็มวัน โดยช่วงเช้าจะเน้นถ่ายเดี่ยวสวยๆ เพราะแดนไม่ร้อน คนยังไม่เยอะ ส่วนช่วงบ่ายก็เน้นถ่ายกับเพื่อนที่มาแสดงความยินดี

ถ้ายังงงอยู่ สามารถเข้าไปอ่านเพิ่มเติม พร้อมตัวอย่างได้ที่

คำแนะนำการจ้างช่างภาพ สำหรับบัณฑิตจุฬาฯ

ต้องการดูตัวอย่าง ภาพงานรับปริญญาของจุฬา ก็เข้าไปดูที่

ตัวอย่างภาพงานรับปริญญา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

 photo 120719-Pam-391-2_zpsiseaed0t.jpg

ส่วนการเตรียมตัวอื่นๆ ก็พวกเครื่องสำอางสำหรับบัณฑิตหญิง เพราะพอออกจากหอประชุมก็หน้าซีดแล้ว อีกอย่างก็คือร่ม เอาไว้ทั้งกันแดด เพื่อไม่ให้หน้าเยิ้ม หรือกันฝน
ปัญหาอีกอย่างก็คือ รองเท้ากัด ซึ่งเจอบ่อยมาก ควรเตรียมรองเท้าสำรองไว้ด้วย อาจไม่ต้องถึงกับรองเท้าแตะ เพราะเวลาถ่ายรูปออกมาจะดูแปลกๆ อาจเป็นรองเท้าทรงสุภาพแบบในรูปตัวอย่างก็ได้ครับ
———————————————————————–

การจ้างช่างภาพ สำหรับบัณฑิต ม.เทคโนโลยีราชมงคล

สำหรับบัณฑิตราชมงคล ผมจะเน้นไปที่วันซ้อมใหญ่และรับจริง เพราะทุกวิทยาเขตจะมารับที่นี่ ส่วนวันซ้อมย่อย แต่ละที่จะไม่เหมือนกันครับ ตารางเวลาที่ผมเอามาอ้างอิง ผมจะใช้ของบัณฑิตราชมงคลธัญบุรีเป็นหลักนะครับ เพราะตอนที่พิมพ์หาได้เท่านี้ สำหรับบัณฑิตจากวิทยาเขตอื่น ถ้าวันตรงกัน รับช่วงเดียวกัน ก็ใช้ตารางเวลาเดียวกันเลย เพราะการเรียกแถว การเดินแถวเข้าหอประชุม การรับปริญญาก็จะทำพร้อมกัน

คราวนี้มาดูตารางเวลาของบัณฑิตราชมงคลธัญบุรี จะเห็นว่าวันรับจริงคือวันที่ 20-24 แต่ในตารางจะบอกไว้ถึงแค่วันที่23 เนื่องจากราชมงคลธัญบุรีมีรับถึงวันที่ 23 ส่วนวันที่ 24 ก็เป็นของวิทยาเขตอื่นที่เหลือ โดยตารางเวลาจะเหมือนกัน ใช้แทนกันได้เลย

ตารางวันรับจริง คณะต่างๆ ของ RMUTT วันซ้อมใหญ่ กำหนดการจะเหมือนกัน

 photo RMUTT 16-5_zpstoohkd3v.jpg

ตารางของคณะที่รับเช้า ขอยกตังอย่างคณะเดียวนะครับ วันอื่นเวลาก็เหมือนกัน

 photo RMUTT2017_zpswvg1e78f.jpg

เนื่องจากคณะที่รับเช้าตั้งแถวเช้ามาก จะเห็นว่าบัณฑิตต้องรายงานตัวและตั้งแถวช่วง 6.00-7.00 น. และเดินแถวเข้าไปอยู่ในหอประชุมก่อน 8.00 น. โดยจะเสร็จพิธีประมาณ 11.00 น.(อ้างอิงจากปีที่ผ่านๆ มา) นั่นคือช่วงเช้าจะไม่มีเวลาถ่ายภาพ ส่วนใหญ่ก็จ้างช่างภาพครึ่งวันบ่ายได้เลยครับไม่ต้องคิดมาก

สรุปเลย บัณฑิตที่รับปริญญาภาคเช้า แนะนำให้จ้างช่างภาพครึ่งวันบ่าย

กลุ่มที่มีข้อสงสัยและสอบถามผมมากที่สุดคือบัณฑิตที่รับปริญญาช่วงบ่าย ผมขอยกตัวอย่างโดยใช้คณะบริหารธุรกิจนะครับ เพราะคณะอื่นๆ ก็จะเหมือนกัน ต่างกันเล็กๆน่อยๆ เช่น จุดรายงานตัว และจุดตั้งแถว

กำหนดการของคณะบริหารธุรกิจ ซ้อมใหญ่วันที่ 15 รับจริงวันที่ 20 มีนาคม 60 ภาคบ่าย

 photo RMUTT 16-4_zpsvzcg4k8o.jpg

จากรูปตารางสีฟ้า จะเห็นว่า วันที่ 15 ไม่ได้บอกรายละเอียดมากนัก ให้ไปดูตารางสีน้ำเงิน ตรงขั้นตอนรอบบ่าย จะเห็นว่า รายละเอียดเหมือนกับวันที่ 20 นั่นคือ กำหนดการของวันซ้อมใหญ่และรับจริงจะเหมือนกัน คราวนี้มาดูรายละเอียด

09.00 น. รายงานตัว ณ บริเวณที่กำหนด
– ตรงนี้คือให้บัณฑิตมาเซ็นชื่อ พอเซ็นเสร็จแล้วก็ไปถ่ายภาพต่อ หรือทำภาระกิจส่วนตัวก็ตามสะดวก การเซ็มชื่อบัณฑิตก็ทยอยมาเซ็นจนถึงประมาณ 10.00 น.

10.45 น. ทุกมหาวิทยาลัยฯ ตั้งขบวนแถว
– คือการเรียกบัณฑิตมาตั้งแถว ซึ่งมักจะเรียกตั้งแถวประมาณ 10.00 น. นั่นคือบัณฑิตมาตั้งแถวในจุดตั้งแถว ไปใหนไม่ได้ รอเดินแถวในเข้าหอประชุมเวลา 11.00 น. ซึ่งจะสอดคล้องกับเวลาที่ภาคเช้าออกจากประชุมพอดี

11.00 น. แปลง่ายๆ คือบัณฑิตเดินแถวเข้าหอประชุมที่ละคณะ ซึ่งผมจะคอยเก็บภาพช่วงเดินแถวให้ด้วย กว่าจะเสร็จพิธีก็ประมาณบ่ายสาม

สรุปสำหรับบัณฑิตที่รับรอบบ่าย จะมีเวลาถ่ายภาพ 2 ช่วง คือ
1. เช้า ถึง ประมาณ 10.00 น.(เรียกตั้งแถว) ถ้านัดช่างภาพ 7.00 น. จะมีเวลาถ่ายภาพประมาณ 3 ชั่วโมง ถือว่าเพียงพอที่จะหามุมสวยๆ ได้ ที่สำคัญ ช่วงเช้าแดดไม่ค่อยร้อน
2.หลังจากซ้อมหรือรับปริญญาเสร็จ ก็ประมาณบ่าย 15.00 ถึง เย็นๆ หรือค่ำ

ดังนั้น บัณฑิตที่รับบ่าย ผมแนะนำให้จ้างช่างภาพเต็มวัน หรือครึ่งวันเช้าครับ
ถ้าบัณฑิตมีข้อสงสัย สอบถามเพิ่มเติมได้ครับ

—————————————————————————

NIDA

สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (NIDA) เป็น ม.ที่มีสถานที่จำกัด แต่ก็มีมุมที่ให้ถ่ายรูปสวยๆ ได้
ปีที่ผ่านๆ มา วันซ้อมใหญ่และวันรับจริง กำหนดการจะเหมือนกัน คือเข้าหอประชุมประมาณ 11.00-12.00 น. เลิกบ่าย จะต่างกันนิดหน่อย ตรงที่วันซ้อมจะมีถ่ายภาพหมู่ประมาณ 30 นาที โดยทยอยเรียกตามคณะ แต่วันซ้อมมักจะเลิกเร็วกว่าที่ระบุไว้ในกำหนดการ มักจะเลิกประมาณบ่ายสองถึงบ่ายสาม ส่วนวันรับจริงจะเลิกประมาณห้าโมงเย็น แต่ก็ยังมีแสงและเวลาเพียงพอสำหรับเก็บภาพ
สำหรับปี 2560 จะเข้ารับปริญญาช่วงเช้าทั้งวันซ้อมใหญ่และรับจริง บัณฑิตก็จ้างช่างภาพครึ่งวันบ่ายได้เลยครับ

 photo 170116-NIDA-052-3_zps22oti0np.jpg

 photo 141102-Boong-340-3_zpsq2kpmq6z.jpg

สำหรับบัณฑิต ABAC หรือ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ
งานรับปริญญาของมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ บัณฑิตจะนิยมจ้างช่างภาพในวัน Photo Day และวันรับจริง ซึ่งทั้งสองวันคนจะเยอะและวุ่นวายหน่อย สำหรับบัณฑิตที่อยากเก็บภาพบรรยากาศสวยๆ ใน ม.แบบสบายๆ มีอีกวันที่ผมแนะนำคือ วันซ้อม ซึ่งวันนั้นคนจะไม่เยอะ บัณฑิตสามารถเก็บภาพเดี่ยว ภาพกับเพื่อนบัณฑิต รวมทั้งอาจนัดครอบครัวไปถ่ายด้วยก็ได้ครับ
————————————————————————————

 photo May3-IMG_2486_-2_fused-2_zps6k17j9ul.jpg

งานรับปริญญา ม.เกษตรศาสตร์
วันรับจริง ในหมายกำหนดการของ ม.เกษตร ปกติก็รายงานตัว 10-11.00 น. เป็นประจำทุกปีอยู่แล้ว บัณฑิตไม่ต้องกังวลมาก ถ้าเริ่มถ่ายรูปประมาณ 7.00 น. ผมรับรองว่าได้รูปเยอะและถ่ายจนเหนื่อยแน่นอน และของ ม.เกษตรจะมีช่วงเดินแถวเข้าสู่อาคารจักรพันธ์ฯ โดยจะเริ่มเดินแถวประมาณ 12.00 น. ซึ่งผมจะรอถ่ายให้ด้วย

 photo Noon KU-P7290884-6_zpsmwg6evga.jpg

งานรับปริญญา ม.เกษตรศาสตร์
สำหรับ ม.ที่ชุดครุยต้องสวมหมวกด้วย เช่น ม.เกษตรศาสตร์ ABAC RBAC ม.หอการค้าไทย อย่าลืมเช็คด้วยว่าใส่หมวกหรือถอดหมวกจะดูดีกว่ากัน เพราะจากประสบการณ์ มีบัณฑิตที่ผมถ่ายให้ไม่กี่คนที่ใส่หมวกแล้วยังดูดี (ส่วนใหญ่เวลาใส่หมวกแล้วกรามจะดูใหญ่ขึ้น) ถ้าถอดหมวกแล้วดูดีกว่าตอนใส่หมวก ก็เลือกใส่เฉพาะช็อตที่ต้องการดูเต็มยศก็พอครับ

————————————————————————————
งานรับปริญญา ม.มหิดล
งานรับปริญญาของ ม.มหิดล จะแบ่งออกเป็น ซ้อมย่อย ครั้งที่ 1 ครั้งที่ 2 ซ้อมใหญ่ และรับจริง ซึ่งทุกวันจะมีเวลามากพอสำหรับการถ่ายภาพ สำหรับบัณฑิตที่ไม่ได้เรียนที่ศาลายา เช่น คณะทัตแพทยศาสตร์ ถ้าต้องการเก็บภาพในที่ที่เราเรียนก็เลือกจ้างช่างภาพในวันซ้อมย่อยครับ

 photo Re-Jan MU-IMG_4257-3_zpsfheyifuh.jpg

————————————————————————————

อัตราค่าบริการถ่ายภาพงานรับปริญญา ราคาปกติ เต็มวัน ครึ่งวัน อ่านรายละเอียดได้ที่นี่

 photo Ad 150811-Milk wordpress_zps1rps9bej.jpg

*** ถ่ายภาพนอกรอบ 2 ชั่วโมงราคาพิเศษ 1500 บาท อ่านรายละเอียดได้ที่นี่

 photo Ad 150811-Nan RU 1500 wordpress_zpsrmrotvee.jpg

ติดต่อ ช่างภาพ : โชติ
Tel. 085 1154864 หรือ 083 8225081
Line ID : chotephoto

Add Friend


Add friend

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s